Trang chủ » Blog » SEO » Google loại bỏ công cụ Google Cached

Google loại bỏ công cụ Google Cached

bởi

Ảnh đại diện Hoa Sen Digital
tại

Google Cached là công cụ nhằm giúp mọi người xem được cache của các website. Giờ đây Google đã loại bỏ công cụ này và người dùng không thể thực hiện các thao tác xem cache của website được nữa.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi vì một công cụ khác cũng đã từng tồn tại rất lâu cho đến hiện nay là Wayback Machine của Internet Archive có chức năng dường như tương tự Google Cached.

Cụ thể, Google Cached là gì?

Google Cache lưu trữ các trang nội dung website trong bộ nhớ đệm (cache) cho phép người dùng xem các nội dung website không còn hoạt động hoặc đã được thay đổi.

Ví dụ: Bạn cần xem một phiên bản cũ của website hoặc xem nội dung cũ của một trang nào đó trên website mà hiện nay nội dung đó đã bị chủ website thay đổi.

Cơ chế lưu trữ: Sau khi thu thập dữ liệu, Google tiến hành lập chỉ mục website và Google đã tạo ra các bản sao lưu của các website tại thời điểm đó, người dùng có thể xem lại bất cứ lịch sử nội dung website nào được Google lưu trữ trong bộ nhớ đệm của họ.

Việc xóa dữ liệu bộ đệm này sẽ giải phóng tài nguyên trên các server của Google và giúp họ tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Công cụ thay thế, Wayback Machine của Internet Archive là gì?

Công cụ Wayback Machine cung cấp các tính năng để lưu website, khôi phục các trang bị thiếu, đọc sách số hóa, chia sẻ các liên kết được lưu trữ trên phương tiện truyền thông xã hội,…

Hầu hết các tính năng này được cho phép sử dụng mà không cần đăng ký tài khoản.

Với việc rút lui của Google Cached thì Wayback Machine của Internet Archive được dự đoán sẽ là công cụ thay thế tiềm năng nhất hiện này, phục vụ cho việc lưu trữ các thông tin lịch sử website trong bộ nhớ đệm.

5/5 – (3 bình chọn)