Trang chủ » Blog » SEO » Tuổi tên miền có ảnh hưởng đến SEO?

Tuổi tên miền có ảnh hưởng đến SEO?

bởi

Ảnh đại diện Hoa Sen Digital
tại

Nhiều người nghĩ rằng tuổi của tên miền là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm của Google, vậy điều này có đúng hay không?

Điều này là không chính xác.

John Mueller, chuyên gia của Google Search Central đã trả lời câu hỏi của một người dùng trên Twtitter vào năm 2019 với nội dung:

Tạm dịch: “Tuổi tên miền có còn quan trọng trong SEO ngày nay không?”

Ông đã trả lời rằng: “Tuổi tên miền không được giúp được gì cả”.

Status trên Twitter của John Mueller (Vào năm 2019)
Status trên Twitter của John Mueller (Vào năm 2019)

Và mới đây nhất, ông cũng quay trở lại vấn đề này với việc trả lời một câu hỏi tương tự của người dùng trên mạng xã hội X (Twitter):

Tạm dịch: “Chủ yếu là những người muốn bán cho bạn những miền cũ :-)”.

Lý do có thể dẫn đến việc tuổi tên miền không còn ảnh hưởng đến SEO

Tuổi tên miền có còn ảnh hưởng đến SEO?
Tuổi tên miền có còn ảnh hưởng đến SEO?

Có thể trong quá khứ, tuổi tên miền là một yếu tố có ảnh hưởng đến việc xếp hạng của Google, nhưng từ năm 2019 đến nay, với các tuyên bố của John Mueller thì điều này dường như không còn tồn tại.

Có một số lý do cho việc này, bao gồm việc nhiều người dùng tìm kiếm và đăng ký các tên miền cũ có tuổi đời và lịch sử lâu đời để phục vụ mục đích nào đó, ví dụ như sử dụng cho các website spam cố gắng thu được càng nhiều traffic càng tốt, website bán backlink hoặc phục vụ mục đích bất hợp pháp nào đó trước khi bị Google phạt.

Sau khi bị Google phạt, các tên miền này thường dừng hoạt động, điểm chung của chúng là thường không hoạt động quá 1 năm và sau đó bị bỏ rơi (hết hạn và không gia hạn). Những người dùng khác sau đó lại tiếp tục đăng ký sử dụng lại các tên miền này, tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng các tên miền này đang gặp vấn đề với việc nó đang có lịch sử không được “sạch sẽ” cho lắm.

Rõ ràng rằng Google sẽ biết được các dữ liệu lịch sử hoạt động của các tên miền này, điều này có thể lý giải cho việc Google loại bỏ yếu tố lịch sử tên miền ra khỏi các yếu tố ảnh hưởng xếp hạng tìm kiếm của mình.

Cuối cùng, chúng ta làm SEO để hướng đến người xem bằng các nội dung thật sự thất chất lượng, do vậy bạn cũng không cần suy nghĩ quá nhiều đến việc tìm kiếm một tên miền có lịch sử lâu đời đang bị bỏ rơi mà nên tập trung vào chất lượng nội dung của website và xây dựng tên miền thương hiệu riêng của mình.

Rate this post