Trang chủ » Blog » SEO » Các website review bị tụt hạng sau đợt cập nhật tháng 3 của Google

Các website review bị tụt hạng sau đợt cập nhật tháng 3 của Google

bởi

Ảnh đại diện Hoa Sen Digital
tại

Rất nhiều website trong lĩnh vực review đã mất đi số lượng lớn traffic tìm kiếm từ Google sau đợt cập nhật tháng 3 của Google.

Chúng ta cùng tìm hiểu lý do tại sao và cách khắc phục như thế nào nhé.

Các website review bị tụt hạng sau đợt cập nhật tháng 3 của Google

Website review là gì?

Website review là các website chuyên đánh giá các sản phẩm, dịch vụ từ các đơn vị, cơ sở kinh doanh cung cấp sản phẩm, dịch vụ đó.

Thực tế tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều website đưa ra các bài viết đánh giá dựa trên Top 5, Top 10 sản phẩm, dịch vụ nào đó, tuy nhiên, nội dung trong đó thường rất sơ sài hoặc chỉ đơn giản là copy lại nội dung giới thiệu của các cơ sở kinh doanh khác.

Các nội dung cũng mang nặng tính SEO các từ khóa hơn là cung cấp một nội dung chất lượng, tin cậy đến người dùng.

Mục đích các nội dung này thường ưu tiên việc lên top Google tìm kiếm với các từ khóa có lượt tìm kiếm tốt về sản phẩm, dịch vụ nào đó để có thể bán các vị trí trong chính nội dung đó, hoặc bán các liên kết đến các địa chỉ website khác dưới dạng trả phí.

Trong một giai đoạn dài trước đây, nếu bạn thử tìm kiếm về một dịch vụ nào đó bạn sẽ gặp các nội dung như trên, các kết quả top đầu thường được phủ bởi các website review này.

Tuy nhiên, sau bản cập nhật lõi tháng 3/2024, có vẻ như Google đã không còn ưu tiên đánh giá xếp hạng nội dung các website này.

Trong một bài viết về chủ đề này, Search Engine Land cũng đưa ra trường hợp về một website review đã mất 91% traffic từ Google.

Hoa Sen Digital cũng xác nhận rằng tại một số lĩnh vực SEO mà chúng tôi đang thực hiện, kết quả xếp hạng Google hầu như vắng bóng các website review này (trước đó rất nhiều website review chiếm các vị trí top đầu).

Điều này cũng giúp khá nhiều website nguyên gốc của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trở lại top Google.

Cách khắc phục

Lý do của việc tụt hạng này đến từ bản cập nhật lõi tháng 3/2024. Do vậy, bạn cần tập trung vào việc phân tích và cải thiện dựa theo đợt cập nhật mới nhất này của Google.

Hoa Sen Digital tóm tắt lại một số cách khắc phục mà bạn có thể tham khảo:

– Tránh vi phạm 3 chính sách spam mới của Google:

  • Lạm dụng tên miền đã hết hạn: Mua tên miền hết hạn để sử dụng vào mục đích thao túng thứ hạng tìm kiếm bằng các nội dung mang lại ít hoặc không có giá trị cho người dùng
  • Lạm dụng nội dung trên quy mô lớn: Tạo ra số lượng lớn nội dung không nguyên gốc, mang lại ít hoặc không có giá trị cho người dùng, bất kể nội dung đó được tạo ra như thế nào
  • Lạm dụng danh tiếng của website: Liên kết đến các website tài trợ, quảng cáo, đối tác hoặc các website của bên thứ ba cung cấp rất ít hoặc không có giá trị cho người dùng

– Tập trung vào cốt lõi của thuật toán Google hướng đến:

  • Xây dựng nội dung chất lượng, tin cậy trên website, nội dung được viết từ người có chuyên môn, kinh nghiệm, trải nghiệm
  • Không tập trung vào xây dựng càng nhiều liên kết càng tốt, thay vào đó ưu tiên các liên kết có liên quan, chất lượng cao
  • Khắc phục, gỡ bỏ mọi thủ thuật SEO vi phạm hoặc mang tính spam
  • Từ đó đưa ra chiến lược SEO tuân theo các nguyên tắc mới của Google phù hợp với website

Thuật toán của Google luôn luôn cập nhật, điều duy nhất có thể khiến bạn dễ chịu đó chính là tuân thủ các chính sách của Google. Nên nhớ rằng SEO là kênh tiếp thị trực tuyến trên công cụ tìm kiếm Google, hãy tuân thủ các chính sách của Google, xây dựng nội dung và tối ưu website để phát triển một cách bền vững, lâu dài.

5/5 – (15 bình chọn)